Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản mới nhất ngày 25/09/2020 trên website Napolisvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,376 lượt xem.

Lễ thôi nôi cho các bé là một phong tục tập quán quan trọng của người Việt. Nó khẳng định sự ra đời của trẻ và giới thiệu với ông bà, tổ tiên.

Đặc biệt, cha mẹ không thể bỏ qua bài cúng thôi nôi để mang đến điều may mắn cho trẻ. Ý nghĩa và nội dung như thế nào? Bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cúng thôi nôi là một nghi lễ gắn liền cuộc đời mỗi con người trở thành nét đẹp văn hoá Việt Nam. Ông bà xưa quan niệm: Đứa trẻ được sinh ra do các vị Đại Tiên.

Tiên Mụ là 12 bà Mụ trực tiếp nặn từng bộ phận cho trẻ. Vậy nên, đứa trẻ đầy tháng hoặc đầy năm thì bố mẹ, ông bà phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn và cầu xin ban cho mọi điều tốt lành.

Lễ cúng đầy đủ và chính xác để khẳng định sự hiện hữu một thành viên mới trong xã hội. Đồng thời, nhấn mạnh vai trò của gia đình và xã hội đối với đứa trẻ mới sinh này.

Xưa nay, người Việt có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Thế giới tâm linh luôn tồn tại để che chở và đùm bọc con người qua từng giai đoạn phát triển. Qua đó, bài cúng thôi nôi để bày tỏ các vị thần linh, tổ tiên

Lễ cúng như để chứng minh bé đã vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh. Người làm cha làm mẹ cảm thấy vui mừng nên muốn gửi gắm điều tốt đẹp đến với bé.

Trước khi tiến hành làm lễ, bạn nên tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Những điều này được truyền miệng nhau qua từng thế hệ.

Sau khi đọc xong bài cúng thôi nôi, chúng ta tiến hành nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”.

Đầu tiên, chủ trì buổi lễ đặt đứa trẻ lên bàn giữa rồi rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Thắp hương xong, ông bồng đứa trẻ trên tay và cầm nhánh hoa quơ qua lại ở miệng đứa trẻ và đọc thần chú:

Mọi người tham dự sẽ dành những lời chúc mừng tốt đẹp nhất cho đứa trẻ. Sau đó, họ lần lượt lì xì như lời cầu chúc cho mốc phát triển quan trọng cuộc đời bé.

Thông thường, mâm lễ vật bày ở sân hướng ra ngoài gồm: 1 con heo quay, 5 bát cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn/ nến, rượu, trà, hoa quả và con dao cắm trên lưng con lợn.

Trong nhà, bạn chuẩn bị số mâm cúng tùy theo số bàn thờ. Lễ vật phải là những thức ăn chín: 12 chén chè, xôi, con vịt luộc chín, 3 chén cháo và 1 tô cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Bạn thắp 3 nén hương khấn nguyện và đọc bài cúng thôi nôi. Cầu mong thần linh và tiên tổ phù hộ đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi và gặp nhiều may mắn.

Chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi

  • 12 chén chè ( Chè đậu trắng dành cho lễ thôi nôi bé trai, chè trôi nước cho lễ thôi nôi cho các bé gái ) dành cho 12 Bà Mụ.
  • 13 đĩa xôi cúng 13 ông Thầy.
  • 3 chén cháo nhỏ cúng 3 Đức ông: thánh sư, tổ sư và tiên sư.
  • 1 tô cháo lớn cúng 12 bà Mụ).
  • 1 ly rượu để tưới lên hoa sau khi cúng.
  • 12 miếng trầu đã têm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau chưa bổ.
  • 2 cây đèn cầy và 3 cây nhang.
  • 1 bộ đồ hình nam thế viết tên ngày tháng năm sinh của bé và 1 con heo quay cúng đất diên địa, thổ công, thổ chủ.

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa!

Con kính lạy Đệ Nhị thiên đế đại tiên chúa!

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa!

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương!

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương!

Con kính lạy các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch!

Con kính lạy ông bà tổ tiên nội ngoại!

Hôm nay ngày …………. tháng ………. năm …….. (âm lịch).

Tức ngày: ……… tháng ……… năm …….. (dương lịch).

Vợ chồng con tên: ……………..

Sống tại (Xóm)thôn:……(Xã)phường:…………(huyện)Quận:…………..(tỉnh)tp :…..

Sinh bé tên: ………….vào ngày ….. tháng ………năm ………

Hôm nay nhân ngày thôi nôi, chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và đồ cúng dâng bày lên trước án để cảm tạ các Ngài.

Nhờ ơn các Ngài mà sinh ra cháu………………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin các Ngài chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cháu ăn ngon ngủ yên, chóng lớn, vô bệnh vô tật, phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được bình an, thịnh vượng.

Chúng con thành kính cảm tạ các Ngài!

Bên cạnh đọc người chủ trì phải thể hiện lòng thành kính để các bề trên thấu hiểu. Bậc làm cha làm mẹ nên quan tâm và tìm hiểu để tiến hành đúng thủ tục.

Liên quan

Văn Khấn Cầu Siêu Cho Các Vong Linh - Xem 13,167

Trong cuộc sống đôi khi vì hoàn cảnh không mong muốn mà ta phải từ bỏ đi giọt máu của chính mình hoặc chẳng may bạn không giữ được đứa con của chính mình. Chính vì vậy bạn nên làm lễ cầu siêu cho các vong linh bé bỏng để ... Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin


Bài Văn Khấn Nhận Con Nuôi - Xem 12,672

Bài Khấn Nhận Con Nuôi, Khấn Nhận Con Nuôi, Khan Nhan Co Nuoi, Bài Văn Khấn Nhận Con Nuôi, Văn Khấn Từ Bỏ Con Nuôi, Biên Bản Giao Nhận Nuôi Con Nuôi, Hoàn Cảnh Khó Khăn Gia Đình Đang Nuôi Hai Con Đang ăn Hov, Thủ Tục Nhận Con Nuôi, ... . .


Xem Cúng Đầu Năm Ngày Nào Tốt 2020 ? - Xem 11,979

Theo phong tục cổ truyền của Việt Nam, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán người dân ta thường tổ chức lễ cúng đầu năm. Vậy xem cúng đầu năm ngày nào tốt 2020, mời bạn hãy cùng theo dõi và tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả ... Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch, nó diễn ra vào phút cuối cùng của năm cũ với ý nghĩa xóa bỏ hết những điều không may, vận hạn của năm cũ đã qua để chào đón những điều tốt lành của năm mới sắp


Có Nên Xuống Tóc Khi Đã Phát Nguyện? - Xem 9,207

Cách nay 15 năm, lúc tôi sinh em bé, đã gặp phải căn bịnh hiểm nghèo. Lúc đó tôi đã khấn nguyện xin chư Phật, nếu con tai qua nạn khỏi, được mẹ tròn con vuông, thì sẽ xuống tóc đền ơn. Sau khi sanh xong, vì nhiều lý do ... Tuy nhiên những người bạn đồng tu góp ý rằng, quan trọng là nơi cái tâm của mình. Chuyện đã qua lâu rồi, nếu bây giờ cạo tóc, rồi đội tóc giả đi làm thì chỉ mang tính hình thức mà thôi. Điều cần làm là biến lời nguyện thành


Hàn Long Mạch Là Gì? Hướng Dẫn Văn Khấn Bồi Hoàn Địa Mạch - Xem 9,207

Hàn long mạch là gì? Lễ bồi hoàn địa mạch hay hàn long mạch, hồi hoàn địa mạch, điền hoàn địa mạch là cách mà ông bà xưa nay sử dụng để giải trừ tai họa vận xui, điềm xấu khi có đụng chạm tới đất đai làm ảnh hưởng ... Tín chủ (chúng) con là: .................. Ngụ tại: ................. Hôm nay là ngày


Top 9 Văn Khấn Cúng Thần Linh, Gia Tiên, Thần Tài Thổ Công Rằm Tháng 7 - Xem 8,910

Tổng hợp văn khấn cúng gia tiên các vị thần linh thổ địa thần tài, thổ công ngày rằm tháng 7 20 tháng 5, 2020 Cúng rằm tháng 7 là một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Theo phong tục thì có 2 bước chuẩn bị cơ ... đường... quận/huyện..


Bài Khấn Thần Linh, Gia Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng 2020 Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam - Xem 8,415

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên, đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt và cũng là ngày chính rằm rất quan trọng trong phong tục Việt Nam. Rằm tháng Giêng năm Canh Tý rơi vào ngày 8/2 Dương lịch. ... Trong đó, lễ cúng Phật là mâm lễ chay thanh tịnh kèm theo hương hoa và đèn nến. Lễ cúng Gia tiên thường là mâm lễ mặn. Người Việt rất coi trọng ngày Rằm tháng Giêng. Vào ngày này, các gia đình chuẩn bị mâm cơm cúng chu đáo dâng tổ


Những Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Cho Mâm Cúng Đất Đai Gồm Những Gì? - Xem 8,118

Mỗi mảnh đất luôn chứa đựng một câu chuyện một vị thần và các thế lực tâm linh cai quản nó. Mỗi khi làm gì đụng chạm đến đất đai mọi người thường phải sửa soạn mâm lễ để trình báo cẩn xin thần linh, vì là lễ cúng quan ... Đền bù 100% giá trị sản phẩm khi có hư hỏng xảy ra trong vòng 5 tiếng kể từ lúc giao hàng. Đền bù gấp 3 lần phí kiểm nghiệm và mọi trách nhiệm khi khách hàng phát hiện có chất độc hại trong sản phẩm. Đối với mâm lễ cúng đất


Văn Khấn Nôm Truyền Thống Mùng 1 Và Ngày Rằm Chuẩn Xác Nhất - Xem 7,425

Văn khấn nôm truyền thống mùng 1 và ngày Rằm chuẩn xác nhất 15/08/2020 17:08:33 | 9 lượt xem Theo phong tục người Việt, văn khấn nôm truyền thống mùng 1 và ngày Rằm giúp thay lời con cháu bày tỏ lòng biết ơn, hiếu kính đến hội đồng gia ... Do vậy, khi cúng vào ngày rằm hay ngày mùng 1 hàng tháng, người Việt không cúng cầu kỳ đơn giản chỉ là những đồ lễ như: Văn khấn nôm truyền thống mùng 1 và ngày Rằm chuẩn xác nhất 1 chai rượu 1 lọ hoa tươi (thường là hoa hồng


Lễ Lạc Chuẩn Bị Và Bài Cúng Thay Bàn Thờ Mới - Xem 7,425

Bàn thờ là nơi thiêng liêng đối với mỗi gia đình. Đây không chỉ là nơi thờ gia tiên cũng như các vị thần linh mà còn thể hiện lòng thành kính của con cháu. Chính vì vậy mà khi tiến hành chuyển hoặc thay thế bàn thờ các gia ... Để mua các sản phẩm đồ thờ cúng quý vị và các bạn xin vui lòng đến với cửa hàng của chúng tôi. Gốm Đại Việt hân hạnh mang đến các sản phẩm với chất lượng cũng như mẫu mã phải chăng nhất đến quý vị và các bạn.


Đề xuất

Tại Sao Phải Tôn Nhang Bản Mệnh ? - Xem 2,871

Tôn nhang bản mệnh nghĩa là thành tâm gửi Thân, Mệnh của mình nơi đấng linh thiêng, nhờ ơn trên gia ân ban phước, che chở, độ trì cho được những điều may mắn trong cuộc sống. Tôn nhang bản mệnh chia ra hai loại : Bắt buộc và Tự ... Từ đó mà được giác ngộ, tịnh tâm tịnh độ, xa lìa bến tham luyến mê hoặc dần dần từng bước thân tâm thanh tịnh, ổn định cuộc sống. Người tự nguyện tôn nhang bổn mạng - Trường hợp thứ ba (3): Đây là những người không


Văn Khấn Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Công Ty Và Cách Sắm Mâm Lễ Đầy Đủ - Xem 4,455

Theo quan niệm, rằm tháng 7 là ngày mở cửa địa ngục. Các linh hồn, vong nhân có thể trở lại dương gian để được xá tội, nhận hương hoa, lễ lạt trước khi về âm phủ. Không chỉ có gia đình, bài cúng rằm tháng 7 tại công ty ... Đối với mâm cúng rằm tháng 7 ở công ty hay lễ Cúng chúng sinh (cô hồn) bao gồm các loại lễ vật như sau: Tiền vàng, quần áo chúng sinh, tiền trinh; Mâm ngũ quả (5 màu); Bỏng ngô, các loại khoai, sắn, ngô luộc sẵn; Tiền mặt và các loại bánh ngọt


Bài Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo 2020 - Xem 2,277

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày cúng ông Công, ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân, là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt nam từ xưa đến nay. Ngoài mâm lễ cúng thì văn khấn ông Công ông Táo hay còn gọi văn ... Ngoài ra cần chuẩn bị thêm sớ hoặc có thể in văn khấn để đốt cùng tiền vàng. Đối với quần áo mua cúng các vị thần cần chuẩn bị 3 bộ mũ áo có hoa văn khác nhau, trong đó lưu ý là đồ dành cho 2 vị thần nam 1 vị thần nữ.


[Taimienphi.vn] Bài Văn Cúng Tất Niên Ngoài Trời, Trong Nhà 2020 - Xem 2,574

Nhiều người có quan niệm rằng Bài văn cúng tất niên ngoài trời, trong nhà đều giống nhau, tuy nhiên khi đọc bài viết dưới đây của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đồng thời chuẩn bị cho mình những kiến thức đúng đắn nhất để ... Nó được coi như bữa cơm đầm ấm mà gia đình dâng lên Thần Phật 4 phương, cầu mong 1 năm an lành, hạnh phúc. Để mọi chuyện đều suôn sẻ, mọi nhà đều cần chuẩn bị một bài văn cúng tất niên đúng và chuẩn nhất Trên đây


Bài Văn Khấn Cúng Hóa Vàng Mùng 3, Mùng 4, Mùng 5 Tết Tân Sửu 2021 - Xem 1,782

Lễ hóa vàng ngày Tết là nghi lễ không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán nói chung và Tết Tân Sửu 2021 nói riêng. Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phong tục tập quán này cũng như biết cách chuẩn bị ... Tùy theo từng vùng miền, từng hoàn cảnh gia đình khác nhau mà việc chuẩn bị lễ cúng cũng khác nhau. Đa phần các lễ vật cúng hóa vàng ( cúng mùng 3 tết năm 2021) như hương hoa, đèn nến, vàng mã đều đã được chuẩn bị từ trước


Bạn đang xem bài viết Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản trên website Napolisvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!