Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Đúng Chuẩn, Đơn Giản

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Đúng Chuẩn, Đơn Giản mới nhất ngày 30/10/2020 trên website Napolisvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,475 lượt xem.

Tại sao nên thờ Thổ Công trong nhà

Thổ Công hay còn gọi là Thổ Thần, Thổ Địa là vị thần cai quản, bảo vệ vườn tược, đất đai. Theo tín ngưỡng của người châu Á, vị thần này sẽ mang lại yên ấm, bình an cho gia đình họ cai quản. Trên thực tế, tên gọi này đại diện cho 5 vị:

Ngày nay, tại nhiều nơi thường thờ chung Thổ Công với Thần Tài hoặc gia tiên. trong đó:

 • Nếu thờ chung Thổ Công với thần Tài thì bàn thờ thường đặt trên mặt đất, gần cửa ra. Điều này thuận tiện cho việc quan sát, theo dõi.
 • Nếu thờ chung Thổ Công với gia tiên thì Thổ Công sẽ được đặt ở chính giữa và cao nhất. Sau đó đặt bát hương của gia tiên bên phải và bà cô, ông mãnh bên trái.

Bốc bát hương thổ công cần chuẩn bị những gì?

Bốc bát hương là nghi thức thiêng liêng. Để công đoạn được này được trọn vẹn, gia chủ cần chuẩn bị cẩn thận đồ lễ:

 • Trong cốt bát hương gia chủ chuẩn bị: 1 lá giấy ghi đầy đủ hiệu thổ công, vàng …
 • Hương hoa lễ vật tùy tâm
 • Nước rượu gừng hoặc nước gừng được dùng để tẩy uế.
 • Tro hoặc cát trắng

Hướng dẫn cách bốc bát hương Thổ Công đơn giản

Quy trình thực hiện bốc bát hương được thực hiện như sau:

Trên thị trường hiện này có hai loại bát nhanh chính được làm bằng sứ Bát Tràng và đồng. Trong đó bát hương sứ được ưa chuộng hơn cả bởi những ưu điểm nổi trội. Đặc biệt nó mang lại ngũ hành tương quan, giúp tài lộc, may mắn và thịnh vượng đến với gia chủ. Gia chủ nên dựa vào không gian nhà, kích thước bàn thờ để chọn bát hương phù hợp có phi từ 12 đến 22.

Bát nhang khi mới mua về cần được tẩy uế trước khi sử dụng:

 • Pha một lượng nước gừng hoặc rượu gừng vừa đủ dùng để tẩy uế.
 • Chuẩn bị khăn mới, sạch sẽ dùng để lau chùi.
 • Dùng khăn thấm nước gừng lau lên toàn bộ bát hương.
 • Để bát hương ở nơi sạch sẽ cho khô.

Xem ngày bốc bát hương thổ công

Việc xem ngày bốc bát hương thổ công là một trong những phần rất là quan trọng.

Trước tiên để xem được ngày bốc cần phải xem qua tuổi của gia chủ có xung khắc với ngày bốc không. Ngày bốc bát hương rất quan trọng trong việc này.

Để làm được việc này, Gia chủ phải chọn những ngày đẹp, hợp tuổi mình, tránh xem phải những ngày xung sẽ ảnh hưởng không tốt đến thế vận bạn ( có thể làm cho việc làm ăn, kinh doanh trở nên gặp nhiều khó khăn, không được như ý muốn, cả về tương lai sau này.

Theo kinh nghiệm của Gốm Đại Việt, để xem được ngày bốc bát hương thổ công cho kỹ, quý gia chủ nên gặp riêng các thầy cúng, thầy phong thủy được thầy xem kỹ được ngày bốc tránh những sai lầm đáng tiếc không đang có. Ví dụ trong năm 2020-2021-2021 có các ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo. Trong những ngày Hoàng Đào, thì người ta đặc biệt khuyến khích khởi tạo mọi thứ đặc biệt là các công việc tâm linh, việc bốc trong ngày hoàng đạo có thể giúp mọi việc trở nên tốt đẹp, gặp nhiều may mắn.

Nếu như không thể tiến hành thực hiện thủ tục vào ngày Hoàng Đạo, bạn có thể tiến hàng làm trong giờ Hoàng Đạo thì mọi thứ sẽ trôi chảy, hanh thông cho gia chủ cho những việc sau này.

Thông thương, bên trong bát hương thường đặt 1 bộ dị hiệu:

Tờ hiệu có màu vàng, chữ đỏ được chia thành từng ô. Bên trong tờ hiệu có ghi đầy đủ tên gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Cách viết tờ hiệu được thực hiện như sau:

 • Đối với tờ hiệu thờ Thổ công, , Thần linh, thần long mạch ghi: “Phụng thờ: Thần linh Thổ công Thần long mạch chư vị chân linh”
 • Đối với tờ hiệu thờ tổ tiên ghi: “Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ….chư vị chân linh”
 • Đối với tờ hiệu thờ bà cô, ông mãnh ghi: “Phụng thờ: Bà cô ông mãnh dòng họ….chân linh vị tiền”
 • Đối với tờ hiệu thờ Phật ghi: “Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh”
 • Đối với tờ hiệu thờ Thần Tài ghi: “Phụng thờ: Thần tài Bà chúa kho chư vị chân linh”

Đối với bát hương dùng để thờ nhiều thì có thể ghi tất cả chung trên 1 tờ hiệu hoặc ghi đơn lẻ từng tờ đều được. Đối với tờ hiệu gia tiên cũng thực hiện cách viết tương tự như trên.

Bát hương thổ công đặt ở đâu ?

Rất đơn giản, dựa vào hình bên dưới chúng ta có thể thấy thấy rõ khi nhìn từ ngoài vào: bát hương bà tổ cô bên trái, bát hương thổ công chính giữa, gia tiên bên phải.

Đặc biệt, Bát hương thờ thổ công bao giờ cũng to hơn 2 Bát hương còn lại và có thể đặt ở vị trí cao hơn hẳn so với 2 bát.Lưu ý quan trọng khi đặt bát hương thổ công, không được phép dán giấy hay ghi bút lên bát hương để ghi rõ tên bát hương nào là thổ công, bát nào thờ gia tiên..v..v. Bởi lẽ ghi như vậy bạn đã làm phạm thượng với quy luật thờ cúng tổ tiên.

Hiện nay, nhiều gia đình dòng họ đang mắc một lỗi khá lớn đó là gộp 3 Bát hương thành chung 1 bát hương lớn đặt ở giữa bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy, thầy cúng tư vấn thì việc đặt như vậy không hợp lý bởi vì Thổ công không thể thờ chung một bát với các vong linh người trần được.

Nếu việc bạn thờ 1 bát hương mà gia đình bạn vẫn hạnh phúc, hòa thuận, mọi chuyện êm ấm thì nên giữ nguyên, không nên thay đổi lại.

 • Sắp xếp theo thứ tự từ dưới lên trên: tờ giấy bạc, tờ hiệu, thất bảo.
 • Gấp tất cả lại rồi thành hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Trước khi bốc hương nên cho thêm thiết vàng, xà cừ, san hô, thiết bạc… vào bộ thất bảo để đuổi tà khí, hút linh lực. Điều này giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, cuộc sống yên ổn.

Gia chủ dùng tay nắm từng năm nhỏ tro nếp rồi cho vào bát nhang. Cứ mỗi lần bốc lại đọc nhẩm trong miệng theo thứ tự sinh – lão – bệnh – tử. Nắm tro cuối cùng nên dừng lại ở chữ sinh.

Sau khi bốc bát hương thì dùng khăn sạch lau sạch sẽ, tránh để tro vương lên bát nhang. Đặt bát hương lên bàn thờ rồi tiến hành thắp nhang liên tục trong vòng tuần.

Lễ cúng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị chén nước, nhang. Điều quan trong là khi làm lễ, gia chủ và người tham gia phải thành tâm cầu khấn.

Đối với những bát nhang được gửi lên chùa, đặt người bốc nên chọn ngày giờ đẹp để làm lễ và vận chuyển về gia. Điều này giúp hạn chế việc lộ thiên, gây ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Đạt bát hương lên bàn thờ Thổ Công nên chọn vị trí chính giữa, cao nhất. Bên trái là bát nhang thờ ông mãnh, bà cô. Bên phải là bát nhang gia tiên.

Đồ lễ cúng Thổ Công không cần quá lớn. Nhưng nếu gia chủ có điều kiện, có thể chuẩn:

 • 1 con gà, 1 chai rượu, 1 đĩa xôi, trứng gà luộc
 • 3 quả cau, 3 lá trầu
 • 9 bông hồng, 3 chén nước, 1 đĩa hoa quả
 • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền
 • 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng
 • 1 mâm cơm canh không hành tỏi

Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng, gia chủ tiến hành thực hiện nghi thức hành lễ với bài văn cúng:

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật. Con kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày….. tháng …… năm

Tên con là………………………………….(Tín chỉ của…………..địa chỉ)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…………………….., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu khỏe mạnh, an ninh khang thái, mọi việc hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………………………………………………..

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Đợi hết một tuần nhang, gia chủ cắm thêm đợt thứ hai là có thể hóa vàng, rải gạo muối trước ngõ, cửa nhà. Khi hương tàn thì tạ lễ và hạ đồ cúng. Không nên chia lễ cho người ngoài vì điều này sẽ làm cho tài lộc bị phân phát.

Lễ tạ 100 ngày bốc bát hương thổ công

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm……….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển…………………………………………………..

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Để quá trình hành lễ, bốc bát hương thổ công được trọn vẹn, bạn nên chọn mẫu bát hương đẹpđồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng chất lượng tại Gốm Đại Việt. Chúng tôi là đại lý gốm sứ Bát Tràng chính hãng chuyên phân phối bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng trên toàn quốc.

Các sản phẩm đồ thờ cúng, bát đĩa, bình hút lộc… của Gốm Đại Việt không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn mang đậm nét văn hóa của người Việt. Tất cả đều được thiết kế và được những nghệ nhân lành nghệ thực hiện. Đến với chúng tôi, bạn sẽ chọn được những mẫu đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng hợp phong thủy mang lại may mắn, tài lộc.

GỐM ĐẠI VIỆT

Website: Napolisvietnam.com

Add: Số 36, Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Hotline: 0969.919.669

Bạn đang xem bài viết Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Đúng Chuẩn, Đơn Giản trên website Napolisvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!