Cách Khấn Khi Đi Chùa Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Khấn Khi Đi Chùa Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý Quan Trọng mới nhất ngày 01/11/2020 trên website Napolisvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,376 lượt xem.

Những lưu ý quan trọng khi đi chùa gia chủ nào cũng nên biết

Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng khi đi chùa, các gia chủ nên lưu ý những điều quan trọng như sau:

  Lê vật chuẩn bị để vào chùa thắp hương: Gia chủ tuyệt đối không được mua hay tự làm những món ăn mặn từ trâu, bò, lợn, gà. Bởi những lễ mặn này chỉ nên dùng để dâng lên các vị thần trong đền, đình hay miếu hoặc trong khuôn viên chùa có thờ các vị thánh, mẫu.

 • Đặt mâm lễ chay: Gia chủ chỉ đặt mâm lễ chay trên nhang án chính diện của chùa. Với mâm cúng này, gia chủ không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, sang trọng mà chỉ cần thể hiện được sự thành tâm của mình. Theo đó, gia chủ sẽ cần chuẩn bị những vật phẩm thờ cúng như hương, hoa quả tươi, xôi chè, oản phẩm.
 • Khi đi lễ chùa và thắp hương ở chùa, gia chủ không cần mua nhiều tiền vàng hay vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật (bởi bàn thờ Phật hay bồ tát thường rất kiêng kỵ điều này). Ngoài ra với tiền thật, gia chủ nên bỏ vào hòm công đức trong chùa, tuyệt đối không được đặt lên hương án của chính diện.
 • Hoa cúng: Chọn hoa cúng Phật, gia chủ nên chọn các loại hoa như mẫu đơn, sen, huệ hay ngâu và đặc biệt không dâng lên thần Phật các loại hoa dại, hoa tạp.
 • Trang phục khi đi chùa: Cần đảm bảo sự gọn gàng, chỉnh tề, sạch sẽ, đặc biệt là tránh mặc những bộ trang phục quá ngắn, quá hở hang hay quá mỏng gây phản cảm.
 • Cách khấn vái: Đứng khấn vái, tuyệt đối không đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chếch sang bên trái hoặc bên phải.

Các bước hành lễ chi tiết và cụ thể khi đi thắp hương ở chùa

Chùa là nơi linh thiêng, thanh tịnh đồng thời cũng là nơi để thờ cúng các vị thần linh, những người có công lớn lao với đất nước, dân tộc. Vì vậy khi đi chùa cũng như tiến hành nghi thức hành lễ thắp nhang, gia chủ phải thực sự cẩn trọng và thể hiện sự tôn nghiêm của mình. Bởi có như vậy, các vị thần mới chứng giám và phù hộ độ trì cho gia chủ cũng như mong ước của gia chủ đối với các thành viên trong gia đình.

Theo đó, gia chủ sẽ thực hiện các bước hành lễ khi đi chùa như sau:

 • Đầu tiên, gia chủ sẽ vào thắp hương và làm lễ tại điện thờ (ban thờ) đức ông.
 • Làm lễ tại ban thờ đức ông xong, gia chủ sẽ tiếp tục dâng hương và đặt lễ vào chính diện.
 • Tiếp đó, gia chủ đi đến các ban thờ khác trong chùa và thắp hương ở từng ban đó. Đồng thời, gia chủ nên chuẩn bị lễ thắp hương (có thể chuẩn bị 3 hoặc 5 lễ). Ngoài ra, gia chủ nên đến điện thờ mẫu, tứ phủ để dâng lễ và cầu nguyện nếu trong chùa có xây dựng hai điện này.
 • Sau cùng, gia chủ đến nhà Hậu (nhà thờ tổ) để lễ bái.
 • Khi mọi việc khấn lễ đã xong, gia chủ nên ghé vào trai giới (phòng tiếp khách) của chùa để hỏi thăm và trò chuyện với các vị tăng ni, trụ trì cũng như công đức tùy tâm.

Cách khấn khi đi chùa đúng chuẩn và thành tâm gia chủ nên tham khảo

Khi đi chùa, ngoài việc chuẩn bị đồ lễ, gia chủ còn cần chuẩn bị bài văn khấn thật chu đáo và thành tâm. Theo đó, gia chủ có thể tham khảo những bài cúng được chia sẻ ngay sau đây:

Chia sẻ thông tin thú vị về Gốm Đại Việt

Gốm Đại Việt – Địa chỉ uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Theo đó, khách hàng biết đến Gốm Đại Việt không những bởi sản phẩm chính hãng mà còn bởi quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn, thiết kế tinh tế, ấn tượng và giá thành phải chăng. Đặc biệt, Gốm Đại Việt hiện nay còn mang đến người tiêu dùng đa dạng các loại sản phẩm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Hiện nay, Gốm Đại Việt đang cung cấp và phân phối ra thị trường những sản phẩm nổi bật như:

Bạn đang xem bài viết Cách Khấn Khi Đi Chùa Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý Quan Trọng trên website Napolisvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!