Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì? Bài Trí Mâm Cúng Thần Tài

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì? Bài Trí Mâm Cúng Thần Tài mới nhất ngày 26/10/2020 trên website Napolisvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,881 lượt xem.

Cúng Thần Tài Thổ Địa gồm những gì?

Dân gian quan niệm, ngày mùng 10 hàng tháng tính theo âm lịch là ngày Thần Tài. Trong đó ngày mùng 10 tháng giêng là ngày đặc biệt nhất. Trong ngày này lễ vật cúng được chuẩn bị đủ đầy cầu cho một năm làm ăn phát tài, phát lộc. Vậy cúng Thần Tài gồm những gì?

Bộ tam sên cúng Thần Tài

Mâm cỗ Tam Sên là vật không thể thiếu trong ngày cúng Thần Tài. Mâm cỗ này bao gồm thịt heo đã được luộc chín, 1 quả trứng luộc, tôm luộc 1 con. Nếu không có tôm thì có thể sử dụng cua biển để thay thế đều được. Đây là mâm cỗ mặn còn đối với mâm cỗ chay thì chuẩn bị bánh, kẹo, hoa quả thay thế.

Nhang, đèn, nến

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa không thể thiếu nhang, đèn và nến. Nhang có rất nhiều loại, tùy vào mong muốn và sở thích của gia chủ để chọn loại thích hợp nhất. Để làm gia tăng trường khí tốt lành nên chọn những loại nhang có mùi thơm nhẹ. Nến và đèn trong lễ cúng Thần Tài nên sử dụng loại tốt. Có thể sử dụng đèn, nến điện nhưng phù hợp nhất vẫn là các loại truyền thống thắp bằng lửa. Cách này làm gia tăng không khí ấm áp trong gia đình.

Trái cây cúng Thần Tài

Trái cây cúng Thần Tài Ông Địa cũng cần phải được trau chuốt kỹ càng. Hãy chuẩn bị một mâm gồm 5 loại quả khác nhau. Chọn hoa quả không được để dập, úng hay héo. Chọn được quả vẫn còn cuống là tốt nhất. Trái cây tươi sẽ bày tỏ được tấm lòng thành kính của gia chủ với các bậc thánh thần.

Muối, nước, gạo và rượu

Khi sắm lễ cúng Thần Tài cần chuẩn bị muối, nước, gạo và rượu. Nước là nước sạch đã được đun sôi, để ấm ấm. Nước không rót đầy mà cách miệng chén tầm 1cm. Rượu chỉ cần chuẩn bị loại thông thường không cần quá đắt đỏ. Theo phong tục của người Việt, người dân sẽ đứng ở bên ngoài cửa sau đó sử dụng rượu và nước đã chuẩn bị để tưới vào trong nhà mang nghĩa rước tài lộc vào nhà. Đối với muối và gạo, để vào hai chiếc chén hoặc đĩa nhỏ đặt lên bàn thờ. Cúng xong không được đổ đi mà giữ lại coi như đang giữ một phần tài lộc.

Hoa cúng Thần Tài

Hoa cúng Thần Tài cũng có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên người dân hay sử dụng nhất là hoa hồng, hoa cúc hay hoa đồng tiền. Những loại hoa này mang một vẻ đẹp thanh nhã, màu sắc vừa phải không quá lòe loẹt. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng hoa giả bằng giấy trong l ễ cúng Ông Địa Thần Tài.

Lưu ý về cách bài trí mâm cúng Thần Tài

Ngoài việc tìm hiểu lễ cúng Thần Tài gồm những gì một vấn đề bạn cũng phải quan tâm đó là cách bài trí mâm cúng Thần Tài và một số đồ vật khác trên bàn thờ. Trong đó đặc biệt lưu ý những vấn đề như sau:

  • Vị trí đặt tượng: Tượng làm bằng sứ đặt theo nguyên tắc tượng Thổ Địa bên phải, Thần Tài bên trái. Đối với tượng Phật Di Lặc đặt trên bàn thờ Thần Tài. Tượng Ông Cóc nằm ở bên trái bàn thờ, ban ngày tượng quay ra ngoài, tối đặt tượng quay vào trong.
  • Gạo, muối, nước: Các lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa như gạo, muối và nước được đặt giữa hai tượng Thần Tài và Thổ Địa.
  • Nhang: Trên bàn thờ sẽ có bát nhang. Bát nhang đặt giữ bàn thờ . Bát nhang chỉ được đặt xuống một lần không được xê dịch hay di chuyển.
  • Hoa quả cúng Thần Tài: Trên bàn thờ sẽ có hoa tươi và một mâm ngũ quả. Lọ hoa đặt hai bên bàn thờ cạnh tượng. Mâm quả để đối diện và nằm giữa hai tượng.
  • Chén nước: Xếp theo hình chữ thập tượng trưng cho ngũ hành khi chuẩn bị đồ cúng Ông Địa Thần Tài.
  • Chuẩn bị tỏi: Lấy 5 củ tỏi đặt vào đĩa nhỏ để xua đuổi tà ma.
  • Bát nước đầy rắc hoa hồng: Đồ cúng Thần Tài Thổ Địa chuẩn bị thêm một bát nước đầy. Tách nhẹ cánh hoa hồng để lên mặt nước. Bát nước này đặt ngoài cùng bàn thờ và thường để trên mặt đất.
  • Bộ tam sên cúng Thần Tài: Đặt bên ngoài bàn thờ trước bát nước hoa hồng.

Bạn đang xem bài viết Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì? Bài Trí Mâm Cúng Thần Tài trên website Napolisvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!